• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN GIA VIỄN

Quản lý - cải tiến chất lượng khoa Xét nghiệm

 

 Luôn chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển kỹ thuật mới, đào tạo nâng cao tay nghề chuyên môn nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh, là chủ trương phát triển được Ban Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn đề ra. Trong đó, bộ phận Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh là một khoa Cận Lâm Sàng, góp một ý nghĩa quan trọng trong công tác khám chữa bệnh của Trung tâm. Hiểu được chức năng nhiệm vụ và tầm quan trọng của mình, Phòng Xét Nghiệm –Trung tâm Y tế Huyện Gia Viễn đã xây dựng mô hình Quản lý chất lượng Xét nghiệm theo đúng thông tư 01/2013/TT-BYT và Bộ tiêu chí đánh giá mức chất lượng xét nghiệm Y học theo Quyết định 2429/QĐ-BYT năm 2017, nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng Xét nghiệm, góp phần tích cực cho các khoa Lâm sàng trong công tác khám bệnh và điều trị bệnh.

 Để xây dựng mô hình Quản lý chất lượng xét nghiệm, Phòng Xét nghiệm đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, tổ chức nhân sự và Trang thiết bị, Quy trình kỹ thuật …  liên tục bổ sung sửa chữa thay đổi nhằm phù hợp với thực tế yêu cầu của công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế Gia Viễn.

 Về Tổ chức nhân sự: Phụ trách Phòng xét nghiệm là Đồng chí Trần Quốc Doanh – Phó khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh. Phòng Xét nghiệm hiện có 2 nhân viên trình độ Đại Học, 5 nhân viên trình độ Cao đẳng và Trung học. Các nhân viên đều được đào tạo tập huấn hàng năm và có chứng chỉ hành nghề phù hợp với công việc chuyên môn  tại khoa phòng, có nhiều kinh nghiệm công tác.

Phòng Xét nghiệm có kế hoạch quản lý chất lượng xét nghiệm hàng năm được Ban Lãnh đạo thông qua phê duyệt. Đồng thời xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng xét nghiệm, kế hoạch kiểm soát chất lượng, mục tiêu chất lượng và cam kết cải tiến chất lượng xét nghiệm đều được Ban Lãnh đạo Trung tâm Y tế Gia Viễn phê duyệt.

Về hoạt động chuyên môn, Phòng Xét nghiệm đã xây dựng thành công Bộ chỉ số chất lượng xét nghiệm, Sổ tay chất lượng, Sổ tay quy trình, Quy trình nội kiểm – ngoại kiểm và các Quy trình kỹ thuật chuẩn cho các kỹ thuật xét nghiệm đang được thực hiện tại Phòng, được Lãnh đạo phê duyệt và ban hành trong toàn Trung tâm, được sửa đổi bổ sung khi cần thiết.

Hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa hoàn toàn tự động

 Về Trang thiết bị, Phòng xét nghiệm được trang bị các máy móc hiện đại, chất lượng cao, hoàn toàn tự động. Hiện tai Phòng đang vận hành một máy Huyết học tự động XP – 100 của hãng Sysmex – Nhật, một máy nước tiểu bán tự động Clintex Status của hãng Siemen – Anh. Phục vụ cho xét nghiệm Hóa sinh máu có 3 máy sinh hóa tự động là Cobass C111 – Thụy Sỹ, công suất 180 test/giờ, và máy Sinh hóa tự động Dirui CS T300 – Trung Quốc  với công suất 300 test/giờ, và máy Sinh hóa tự động AU 480 – Nhật bản với công suất lên tới 800 test/giờ bao gồm cả xét nghiệm điện giải. Với hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại và hoàn toàn tự động đồng thời được nhân viên Phòng Xét nghiệm định kỳ Nội kiểm tra – Ngoại kiểm tra, được kỹ sư  bảo dưỡng thường xuyên, nhằm đảm bảo kết quả xét nghiệm luôn chính xác, phản ánh rõ các tình trạng bệnh lý sức khỏe của người bệnh.

 Các nhân viên trong Phòng Xét nghiệm luôn nghiêm túc làm việc năng suất, hiệu quả, luôn đề cao tinh thần học hỏi kiến thức, trau dồi kinh nghiệm. Không ngừng học tập nâng cao tay nghề, luôn thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm theo đúng quy trình chuẩn, đảm bảo tăng cường cải tiến chất lượng kết quả xét nghiệm.

 Quản lý chất lượng xét nghiệm là một công việc luôn luôn được Phòng xét nghiệm chú trọng thực hiện hàng đầu. Phòng xét nghiệm của Trung tâm Y tế Gia Viễn hoàn toàn tự tin phục vụ tốt cho công tác khám bệnh và điều trị bệnh cho các khoa Lâm sàng, và mang lại sự tin tưởng tín nhiệm cao của người bệnh và nhân dân đến khám bệnh tại Trung tâm.

Gia viễn, ngày 14/10/2019

BS. Nguyễn Thị Thúy

 

 

Tác giả: Viên Thị Lan Phương