• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN GIA VIỄN

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN GIA VIỄN (NINH BÌNH): Nỗ lực phòng bệnh, chữa bệnh vì người bệnh

Trung tâm y tế huyện Gia Viễn (TTYT huyện Gia Viễn) có quy mô 140 giường bệnh (có 80 giường kế hoạch và 60 giường tự chủ từ tháng 10/2018). Hiện trung tâm có 18 khoa, phòng và 02 phòng khám đa khoa khu vực cùng 21 trạm y tế (TYT) xã, thị trấn đã và đang làm tốt nhiệm vụ phòng chống và khám chữa bệnh cho nhân dân.

Nhiều thành tựu về y tế dự phòng

Theo bác sĩ Đặng Tiến Hải, công tác phòng chống dịch bệnh luôn được ban Giám đố xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy ngày từ đầu năm, Giám đốc TTYT đã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm ở người, xây dựng kế hoạch cụ thể sát với thực tế địa phương từ Trung tâm xuống các trạm Y tế xã, thị trấn. TTYT huyện Gia Viễn đã chỉ đạo quyết liệt các trạm y tế xã phải làm tốt các công tác phòng chống dịch bệnh, hệ thống báo dịch được củng cố và duy trì từ thôn xóm đến các trạm y tế và TTYT, mỗi trạm y tế đều có 01 cơ số thuốc để phòng, chống dịch bệnh.

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh như cúm A(H7N9), cúm A(H5N1), cúm A(H1N1), sởi, tay chân miệng, tiêu chảy cấp, liên cầu lợn, virut Zika…được duy trì thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức, cán bộ Y tế xuống tận nhà dân để hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh và thực hiện tốt công tác giám sát dịch và báo dịch kịp thời. Công tác giám sát và điều hành tiêm chủng được được thực hiện sát sao, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ tham gia giám sát tại các điểm tiêm, và tiến hành bảo quản, sử dụng vắc xin đúng quy trình không để xảy ra tai biến trong tiêm chủng. Chính vì vậy, tính đến cuối năm 2019, trên địa bàn huyện Gia Viễn ghi nhận chỉ có 03 ca nghi sốt xuất huyết; 02 ca dương tính với sởi, 04 ca sốt phát ban dạng sởi và có 22 ca mắc bệnh thủy đậu và 15 ca tay chân miệng, không có bệnh nhân nào biến chứng trở nặng hoặc tử vong.

Theo bác sĩ Đặng Tiến Hải, trong những ngày đầu năm 2020, trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp Covid-19 do chủng mới của virus Corona gây ra, Trung tâm đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phòng ngừa dịch bệnh và sẵn sàng với tinh thần cao nhất để ứng phó với những diễn biến của dịch có thể xảy ra.

Điểm sáng trong khám, chữa bệnh

Trao đổi với phong viên báo ĐS&PL, Bác sĩ Đặng Tiến Hải, Giám đốc TTYT huyện Gia Viễn cho biết: Với sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Y tế và ban ngành liên quan cùng nỗ lực của toàn đơn vị, Trung tâm đã triển khai và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đặt ra trong công tác khám, chữa bệnh. Là đơn vị có tập thể đoàn kết nhất trí cao, đội ngũ cán bộ có kiến thức, có khát vọng đổi mới nên chất lượng khám chữa bệnh và công tác y tế dự phòng ngày càng nâng cao và có hiệu quả.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của UBND tỉnh và Sở Y tế Ninh Bình, TTYT huyện Gia Viễn đã từng bước được đầu tư trang bị nhiều máy móc, trang thiết bị y tế cần thiết, hiện đại đảm bảo đủ điều kiện để hoạt động chuyên môn.  Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị  y tế được đầu tư và sửa chữa thường xuyên. Trong năm 2019, đơn vị đã tự mua sắm và được Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cấp một số máy móc, trang thiết bị như: Dàn máy sắc thuốc (24 bếp), máy giặt công nghiệp, máy sấy công nghiệp, máy hấp đồ vải, máy sinh hóa tự động Au480, máy huyết học tự động, máy phun chống dịch, bình phun tay, máy đo thân nhiệt cầm tay…

Năm 2019, TTYT huyện Gia Viễn đã khám và điều trị cho 55.465 lượt người bệnh, trong đó có 6.352 lượt người bệnh điều trị nội trú, tăng 27,4%  so với cùng kỳ. Mặc dù cơ sở vật chất vẫn còn nhiều hạn chế nhưng để tạo điều kiện phục vụ người bệnh, Trung tâm đã xếp sắp, bố trí bàn tiếp đón hướng dẫn, bàn khám hợp lý; chủ động cải tạo, bố trí thêm bàn khám, cải tiến quy trình khám bệnh. Chất lượng chuyên môn trong những năm qua được nâng lên rõ rệt, đồng thời kỷ cương, trách nhiệm được nâng cao nên đã tạo được lòng tin đối với quần chúng nhân dân địa phương và khu vực lân cận.

Trong những năm qua, TTYT huyện Gia Viễn rất chú trọng đến công tác đào tạo và nghiên cứu khao học. Số đề tài nghiên cứu và sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong năm 2019 là 24 đề tài (cấp cơ sở) đã được nghiệm thu và từng bước đưa vào ứng trên thực tế. Nhiều cán bộ y tế được cử đi đào tạo chuyên khoa cấp I, chuyên khoa định hướng, kỹ thuật viên và hàng chục lượt cán bộ tham dự các lớp đào tạo, tập huấn ngắn hạn do Sở Y tế và Bệnh viện, Trung tâm tuyến tỉnh tổ chức.

Nâng cao y đức người thầy thuốc

Với phương châm hết lòng vì người bệnh, lấy bệnh nhân là trung tâm thì ngoài vấn đề chuyên môn kỹ thuật, việc nâng cao y đức người thầy thuốc là một nhiệm vụ trọng tâm được thực hiện trong nhiều năm qua. Hàng năm, TTYT huyện Gia Viễn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện 12 điều y đức của người thầy thuốc. Trung tâm đã mở nhiều lớp đào tạo tại chỗ về kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho toàn thể cán bộ, thầy thuốc, nhân viên, nhằm nâng cao thái độ phục vụ , kỹ năng giao tiếp ứng xử, sắp xếp khoa phòng đón tiếp bệnh nhân khoa học, hợp lý.

Đảng ủy, Ban giám đốc Trung tâm cũng thường xuyên phát động các phong trào thi đua sâu rộng đến từng cán bộ, đoàn viên cũng như có cơ chế thích hợp để đánh giá hiệu quả. Do đó, tình trạng người bệnh phàn nàn về tinh thần, thái độ phục vụ của bác sĩ và nhân viên đã giảm đáng kể trong những năm qua. Chị Nguyễn Thị Oanh, hiện đang điều trị viêm phổi tại TTYT huyện Gia Viễn chia sẻ: “Tôi rất yên tâm khi điều trị tại đây. Các bác sĩ và nhân viên của Trung tâm hết sức giúp đỡ, hiện này bệnh tình của tôi tiến triển tốt và sắp được xuất viện”.

Theo bác sĩ Đặng Tiến Hải thì để đạt được những kết quả trên đây là sự cố gắng rất lớn của toàn thể cán bộ, viên chức, nhân viên của Trung tâm. Hiện tại, Trung tâm vẫn còn một số khó khăn nhất định. Hiện chỉ tiêu giường bệnh quá thấp, trong khi dân số của địa phương lại khá đông nên kinh phí trang trải còn nhiều bất cập, nhất là khi thực hiện chế độ tự chủ tài chính và cơ chế giá đối với dịch vụ y tế. Cơ sở hạ tầng về quy mô và chất lượng cũng có nhiều hạn chế cần tiếp sửa chữa, nâng cao hoặc xây mới. Đối với đội ngũ cán bộ, đặc biệt là đội ngũ bác sĩ vẫn còn thiếu nếu xét về số lượng và còn phải tiếp tục nâng cao trình độ. Tuy có những khó khăn như vậy nhưng TTYT huyện Gia Viễn sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nỗ lực mua sắm thêm các trang thiết bị hiện đại  và mong được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh Ninh Bình để tiếp tục đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất trong thời gian tới.

Bác sĩ Đặng Tiến Hải cho biết, trong không khí mừng Đảng mừng Xuân và kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho Ngành Y tế và Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2020), TTYT huyện Gia Viễn  sẽ tập trung phát động thi đua làm tốt công tác y tế dự phòng và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh để nhân dân yên tâm thi đua sản xuất kinh doanh với nhiều thăng lợi mới.

(Nguồn: Báo đời sống  & pháp luật)

 

 

 

Tác giả: Báo đời sống & pháp luật