• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN GIA VIỄN

Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn - tỉnh Ninh Bình: ĐỔI MỚI ĐỂ PHỤC VỤ NGƯỜI DÂN TỐT HƠN

          Những năm qua, Trung tâm Y tế(TTYT) huyện Gia Viễn đã tập trung đổi mới toàn diện, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị y tế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đồng thời tăng cường đào tạo cho đội ngũy, bác sỹ… để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, từng bước đáp ứng yêu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

  Chúng tôi đến TTYT huyện Gia Viễn vào những ngày đầu xuân trong không khí vui tươi phấn chấn của thiên nhiên đất trời, dễ dàng bắt gặp niềm tin hiện trên khuôn mặt của những người bệnh và gia đình khi đến thăm khám và điều trị tại đây. Để có được kết quả như ngày hôm nay, cùng với sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Sở Y tế Ninh Bình, Huyện Ủy, HĐND, UBND huyện Gia Viễn, sự phối kết hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể trong huyện còn là sự đồng lòng phấn đấu của tập thể cán bộ viên chức đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong toàn huyện.

Bác sĩ Đặng Tiến Hải- Giám đốc TTYT huyện Gia Viễn

  Với phương châm “Lương y như từ mẫu” TTYT huyện Gia Viễn luôn xác định công tác khám, chữa bệnh và điều trị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo Trạm y tế các xã, thị trấn, các khoa, phòng thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Bộ Y tế, luôn thực hiện tốt chức trách chuyên môn, phục vụ chu đáo cho người bệnh. Năm 2019, TTYT Gia Viễn đã tiếp đón và khám cho 55.465 lượt người, bằng 138,67% kế hoạch năm ; điều trị nội trú cho 6.352 người bệnh, bằng 127,4% kế hoạch năm; ngày điều trị nội trú trung bình 6 ngày; tổng số phẫu thuật (loại 1,2,3) là 196 ca, bằng 130% kế hoạch; không có bệnh nhân tử vong (cả tử vong ngoại viện)… Điểm trung bình các tiêu chí đánh giá theo Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam đạt 3.02, bằng 100,7% kế hoạch năm.

Để ngày càng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân được tốt hơn, TTYT huyện Gia Viễn tập trung đổi mới cơ sở vật chất khang trang, hiện đại theo mô hình Bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp”. Đơn vị đã được trang bị một số máy móc như: dàn máy sắc thuốc (24 bếp), máy sinh hóa tự động Au 480, máy huyết học tự động, máy phun chống dịch, máy đo thân nhiệt cầm tay, máy giặt công nghiệp, máy sấy công nghiệp… Đặc biệt, Trung tâm đã đầu tư và ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện các hoạt động của đơn vị nhằm rút ngắn thời gian khám bệnh và giảm tải các thủ tục hành chính.

  Trung tâm luôn quan tâm tới công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Hiện tại, Trung tâm đã cử 01 bác sỹ đi đào tạo CKII, 10bác sỹ đi đào tạo CK I, 01 thạc sỹ, 02 bác sỹ chuyên khoa định hướng; tăng cường đào tạo chuyển giao kỹ thuật theo hình thức cầm tay chỉ việc, nhằm nâng cao chuyên môn… Năm 2019, Trung tâm có 24 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, các đề tài đã được triển khai đúng tiến độ và mục tiêu đề ra; Đề án 1816, Trung tâm tiếp nhận kỹ thuật khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ y tế, kỹ thuật đọc và ghi điện tim từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình; gói truyền thông về chính sách bảo hiểm y tế đối với người bệnh và gia đình người bệnh của dự án Norred đã được triển khai hiệu quả đúng tiến độ.

  Về Y tế dự phòng, TTYT huyện Gia Viễn luôn chủ động chuẩn bị sẵn các điều kiện phục vụ phòng chống dịch; duy trì hệ thống giám sát dịch từ cơ sở đến huyện, làm tốt công tác giám sát dịch chủ động, thụ động và giám sát dịch dựa vào sự kiện. Các ca bệnh dịch được phát hiện, xử lý kịp thời, dứt điểm, không để dịch lan rộng, không có dịch lớn xảy ra trên địa bàn. Thực hiện tốt các chương trình y tế; hoạt động phòng, chống HIV/ AIDS; đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; củng cố tiêu chí quốc gia về y tế xã.

Chia sẻ với phóng viên Báo Thời báo MêKông, bác sĩ Đặng Tiến Hải – Giám đốc TTYT huyện Gia Viễn cho biết: “Để đảm bảo công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân với trách nhiệm cao, thời gia qua, toàn thể đội ngũ cán bộ, y bác sỹ đã luôn làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Thời gian tới, TTYT sẽ tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế; đồng thời tiếp tục nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị máy móc, áp dụng kỹ thuật cao hơn để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời cho người dân”.

  Phát huy những kết quả đã đạt được, bằng lòng yêu nghề, tận tâm tận lực với bệnh nhân, những cán bộ, y bác sỹ nơi đây đã xây dựng TTYT huyện Gia Viễn trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân trong huyện và các vùng lân cận. Ở nơi đây có những cán bộ, y bác sỹ đang thầm lặng từng ngày, từng giờ hết lòng chăm sóc người bệnh với tinh thần, thái độ niềm nở, ân cần, phục vụ tận tình, chu đáo.

(Theo Thời báo MÊKÔNG số 312-tháng 2/2020)