• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN GIA VIỄN

Đề án "sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh"

 

Bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sinh ra trước tiên phải được lành lặn và khỏe mạnh. Thực hiện sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra đời phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Sàng lọc trước sinh là việc sử dụng các biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai để chẩn đoán xác định các trường hợp bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở thai nhi như: hội chứng Down, hội chứng Ewards , hội chứng Patau và dị tật ống thần kinh… Mục đích của chương trình sàng lọc trước sinh: để phát hiện các dị tật  của trẻ ngay từ trong thời kỳ mang thai. Từ đó tư vấn cho gia đình chọn hướng xử lí thích hợp chấm dứt thai kỳ với mục đích không cho ra đời các trẻ bị bệnh, bị dị tật bẩm sinh về sau sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Phụ nữ mang thai tham gia sàng lọc trước sinh vào 3 thời điểm

Lần 1: Từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 14 (tốt nhất tuần thứ 12). Khám thai ở thời điểm này để tầm soát bệnh down. Đây là thời điểm để tiến hành đo độ mờ da gáy cho thai nhi. Ở thời điểm nàyy bác sĩ cũng đã có thể chuẩn đoán những vấn đề về dị tật hộp sọ, hội chứng down và các vấn đề về nhiễm sắc thể trong thời gian này.

Lần 2: Từ tuần thứ 21 đến tuần thứ 24 (tốt nhất tuần thứ 22) có thể dễ dàng phát hiện sớm những dị tật của thai nhi như: sứt môi, hở hàm ếch, não úng thủy, tim bẩm sinh, thoát vị hoành, hở thành bụng, hở đốt sống… vì đây là thời điểm xuất hiện những dị tật ở thai nhi.

Lần 3: Từ tuần thứ 30 đến tuần thứ 32 (tốt nhất tuần thứ 32). Siêu âm ở tuần thời điểm này sẽ giúp các bác sĩ phát hiện sớm những bất thường ở động mạch, tim và cấu trúc não, hay sự bất thường về nhau thai như: dây rốn quấn quanh cổ, bất thường về vị trí bám của dây rốn. Siêu âm ở thời điểm này, còn giúp bác sĩ nhận biết được tình trạng phát triển của tử cung là nhanh hay chậm. Nếu tử cung phát triển chậm sẽ dễ bị suy thai và ngạt thai sau khi đẻ. Việc phát hiện sớm di tật sẽ giúp bạn có thể hạn chế được những nguy hiểm bằng cách lựa chọn nơi sinh, phương pháp sinh và chuẩn bị tốt cho việc chăm sóc và nuôi dưỡng bé khi được sinh ra.

Xét nghiệm máu sàng lọc ở trẻ sơ sinh có thể phát hiện rối loạn chuyển hóa và nội tiết quan trọng trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện. Nếu không được phát hiện, những rối loạn này có thể dẫn tới động kinh, chậm phát triển hoặc thậm chí tử vong. Trước khi có những xét nghiệm này, một số trẻ bị các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, gồm cả chậm phát triển về thể chất và trí tuệ mà không hồi phục được. Nếu những rối loạn này được phát hiện và điều trị sớm từ thời kỳ sơ sinh thì trẻ sẽ phát triển bình thường cả về thể chất và trí tuệ.

Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để phát hiện cũng như can thiệp sớm nhằm hạn chế các dấu hiệu bệnh và các rối loạn chuyển hóa di chuyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh, phòng tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

 

                                                                                               Đinh Thị Hồng Thắm

 

Tác giả: Đinh Thị Hồng Thắm